Hotline Tư vấn (8:00 - 18:00)

Tin Tức

Tiến Cường Audio hân hạnh giới thiệu tới bạn những chức năng đặc biệt của bàn trộn

Thứ bảy - 29/06/2019 09:01

Tiến Cường Audio hân hạnh giới thiệu tới bạn những chức năng đặc biệt của bàn trộn

Ta phải biết rằng bàn mixer được nhiều người ví giống như là trái tim, bộ não, là linh hồn của hệ thống thanh âm, nơi nhận tất cả những tín hiệu từ các hạng mục khác như mic, đạo cụ, các tín hiệu auido từ DVD, midi… sau đó xử lý toàn bộ những tín hiệu đó rồi truyền ra 1 tín hiệu duy nhất trong thể thức mono hoặc stereo.
Mixer thật sự là một công cụ không thể thiếu đối với người vận hành bộ thanh âm, đối với bàn mixer họ hoàn toàn có thể làm mọi thứ để truyền tải ra chất lượng thanh âm hay và tốt nhất như mong muốn.
Để thực hiện tốt việc pha trộn âm hay còn gọi là mix ta phải biết rõ những chức năng trên bàn mixer. Bây giờ có vô cùng nhiều thương hiệu thiết kế bà trộn trên thị trường như Việt nam, Trung quốc, Châu âu, Mỹ… Bởi vậy, chúng ta phải nghiên cứu thật kĩ & định hướng rõ yêu cầu của mình để có thể chọn mixer cho phù hợp. Do chúng được phân ra thành hai cấp, 1 loại cho phòng thu gọi là studio & kiểu cho sân khấu biễu diễn là live performance, còn một số thể loại mini thường sử dụng cho quán cafe, karaoke… Và từng cấp còn được phân loại dựa theo số kênh (channel input) và số nhóm (group) mà nó có. Nhưng cho dù là bất cứ bàn trộn nào, dòng đắt tiền hay dòng thường dân thì nó đều có chung 1 nguyên tắc vận hành.

Dưới đây là các tính năng của một bàn trộn âm thanh mà chúng ta phải biết để có thể vận động tốt một bộ âm thanh:

1. Những chức năng chủ yếu của một mixer

_ Input module (khối các kênh ngõ nhập) gồm có ngõ Input Stereo & Input Mono.
_ Master (fix âm thanh và xuất tín hiệu) được phân thành 3 phần
+ Phần master:
+ Phần quản lý các nhóm của tín hiệu (sub-group)
+ Phần quản lý các ngõ ra/vào phụ (Aux, send, return)

2. Những chức năng trên Input Mono

_ Phantom power: nút để tắt/mở nguồn điện DC ( thường là 48V ) dùng để cấp cho micro condenser (micro điện dung) được sử dụng vào kênh này. Trên bàn trộn nhỏ nguồn phantom thường chỉ là 1 nút duy nhất cho tất cả các kênh Input.
_ Phase reverse: nút chuyển đổi cực tính giữa “+“ và “–“ của dây tín hiệu đang được kết nối vào ngõ này nếu cần.
_ Mic/Line: là ngõ vào của chế độ làm việc khi các bạn mang tín hiệu vào, để chỗ Mic khi tín hiệu đang đi vào là tín hiệu của mic hay 1 tín hiệu nào đó mà độ lớn chỉ xấp xỉ bằng cường độ của micro. Vị trí của Line là khi tín hiệu đi vào thuộc tiêu chuẩn của line như keyboard, trống điện tử, đầu DVD, midi,….
_ Gain/Trim: sau khi đã tìm đúng địa điểm của Mic / Line tiếp tục dùng tính năng này để điều khiển cường độ tín hiệu cho đủ lớn, đúng theo sự hướng dẫn về cấu trúc độ tăng tiếng của tín hiệu.
_ Tone control
_ Aux send/Effect send/Monitor send: tính năng này được hiểu đây là 1 loạt những cổng ra mà mỗi ngõ đều có 1 nút để khống chế cường độ theo mong muốn. Từng cổng ra này đều có 1 jack output tương ứng, những tín hiệu gởi đi này được dùng cho nhiều mục tiêu như: gởi tín hiệu ra âm ply đưa vào loa monitor trên sân khấu, gửi tới các thiết bị kỹ xảo ( effect ), gửi tới máy thu thanh âm….
_ Pan: tính năng này đồng ý cho ta điều chỉnh tín hiệu của kênh này phát nhiều ở speaker trái hay nhiều ở loa phải hay phát điều ở cả hai speaker. Cũng là để điều khiển tín hiệu này nằm ở nhóm chẵn hay nhóm lẻ trong bộ phận nhóm (sub group) ở phần master.
_ Mute: là một công tắc sử dụng để bật tắt kênh. Nếu tắt thì tín hiệu không được gởi tới bộ mixer, 1 loạt các tín hiệu gởi ra ở tính năng Aux send cũng không gửi được đi.
_ Solo/PFL (pre-fader-listensing): dùng một công tắt để bật tắt chức năng này. Chức năng này giúp ta kiểm tra cường độ của tín hiệu đã đủ lớn chưa trước khi gửi nó tới phần master. Tính năng này được sản xuất vận động bình thường ngay cả khi kênh này bị tắt bởi chức năng Mute.
_ Master/subgroups assignment: Tuỳ theo bàn trộn bạn dùng có group hay không. Chức năng này thường là một loạt các công tắc. Mỗi công tắc được ghi tên hoặc đánh số tương đương với từng group. Lúc bấm nút nào thì tín hiệu của kênh này được gởi tới nhóm tương tự. Từ đấy tín hiệu được gởi ra ngoài qua jack-output hoặc tiếp tục đi đến dàn trộn master.
_ Fader: cần gạt điều khiển âm lượng lớn nhỏ cho tín hiệu mỗi kênh. Đây là công cụ chính để người vận hành có thể chỉnh âm lượng cho mỗi nhạc cụ hoặc giọng ca, giúp cho có thể nghe được mọi thứ trong tổng thể của một bài nhạc.

Thứ 3. Phần quản lý các đầu ra vào phụ (master aux send/return)

_ Tương đương số thứ tự của tín hiệu gửi ra bởi tính năng Aux send ở mỗi kênh Input đều có một nút khống chế cường độ tổng của nó nằm ở phần master. Các nút này được đánh số thứ tự tương ứng với số của các aux send trong từng kênh.
_ Tuỳ theo từng dòng mixer ta đang có mà phần này sẽ có thêm cổng vào phụ. Các đầu vào phụ này mang tín hiệu đến trực tiếp bàn mixer master, thường những nút để chỉnh lớn nhỏ & các hoạt động không có 1 mạch tone cho tín hiệu này.

Thứ tư. Phần quản lý các nhóm tín hiệu (Sub groups)

_ Nếu như mixer của chúng ta có chức năng Sub group, những group nhận tín hiệu từ những kênh qua chức năng assign có trong mỗi kênh, từng group được xem như là 1 phần pha trộn nhỏ.
_ Tín hiệu nhóm có thể được gửi ra ngoài cổng ra riêng biệt của nó (group output jack) với những mục đích khác nhau như monitor, thu âm…
_ Tín hiệu group còn có thể vừa được gởi} ra ngoài vừa được gởi tiếp đến bộ pha trộn chính master qua những nút master assign. Như thế group fader là master cho nhóm tín hiệu lúc các bạn cân bằng tín hiệu lại lần cuối trên master.

Thứ 5. Master (khống chế cổng ra chính, ngõ ra tín hiệu cuối cùng)

_ Tín hiệu kiểm tra được sản xuất gồm bộ đèn Led chỉ thị độ lớn cho tín hiệu. Hệ thống đèn led được chế tạo sử dụng chung có nghĩa là còn tuỳ thuộc vào tín hiệu mà người ta gởi tới dàn là gửi từ đâu. Ví dụ như các bạn chọn nút pre-fader listening trong mỗi kênh tín hiệu thì lúc đó dàn đèn led là chỉ thị cho tín hiệu của riêng kênh đó mà thôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tin
Hãy nhập địa chỉ email của bạn để nhận dc thông tin khuyến mãi sớm nhất !
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 120 giây