Hotline Tư vấn (8:00 - 18:00)

Tin Tức

Tiến Cường Audio chia sẻ cách chọn lựa dây kết nối phối hợp tốt nhất với loa

Thứ bảy - 29/06/2019 08:30

Tiến Cường Audio chia sẻ cách chọn lựa dây kết nối phối hợp tốt nhất với loa

Dây loa hay những loại dây tín hiệu khác thường thường được gọi chung là dây kết nối, đó là các thành phần vô cùng quan trọng trong một bộ thanh âm dù là căn bản hay chuyên nghiệp. Vì vậy, vấn đề chọn lựa kiểu dây phù hợp sẽ làm âm thanh hay hơn và giúp các bạn khai thác tối ưu khả năng của bộ âm thanh.
Có thể nói dây dẫn chiếm khoảng 50% sức mạnh của hệ thống thanh âm, vì chất lượng thanh âm phát ra phụ thuộc rất nhiều bởi yếu tố cấu tạo của nó. Dây liên kết tốt là dây có độ tinh khiết cao, không lẫn tạp âm, loại bỏ nhiễu hiệu quả… Trên thực tế, ta có thể phân bố như sau:

Thứ 1.Phân kiểu dây speaker

Dây loa (Speaker Cable): dây loa có nhiệm vụ truyền tải những kiểu tín hiệu ở mức độ cao vài volt đến vài trăm volt từ ampli tới dàn loa. Dây loa thường có một số kiểu căn bản như dưới đây:
+Dây speaker đơn (còn gọi là single-end): một đầu chỉ có hai cọc đấu, đấy là dạng phổ biến & thông thường nhất hiện nay.
Dây speaker dạng lõi đơn phổ biến hiện tại
+Dây speaker bi-wire, tri-wire: một đầu có 2 hay ba cọc đấu, dùng cho các speaker có thể nối hai hoặc ba đường tiếng độc lập.
Dây loa đa đường tiếng thường dùng cho những hệ thốngbộ hi-end

2.Bộ phận thiết kế dây loa

Dây speaker hay dây tín hiệu thường chứa ba thành phần cấu tạo chính đấy là sợi dẫn, điện môi (chất cách điện) và đầu cắm. Từng bộ phận đều có tầm ảnh hưởng nhất định đến đặc tính âm của dây.
Sợi nối hay được làm từ đồng hay bạc. Trong các loại dây cao cấp, độ tinh khiết của đồng có ý nghĩa rất quan trọng. Hợp kim đồng có khi gồm một lượng đồng nguyên chất & 1 phần tạp âm. Nhiều người cho rằng đồng càng tinh khiết, thanh âm càng hay. Nhiều hợp kim đồng còn gọi là OFC (đồng không ngâm ôxy). Khi thiết kế dây đồng OFC, họ đã bỏ phần lớn thành phần ôxy, hoặc nói chính xác hơn là được rút bớt đi khỏi hợp kim đồng vì thực chất, không thể lọc bỏ hoàn toàn ôxy ra khỏi đồng. Như vậy, đồng sẽ đỡ bị ôxy hóa, đảm bảo cho lõi dây giữ được chức năng chuyển dẫn ổn định lâu bền. 1 chất liệu thông thường khác cũng thường được dùng để sản xuất lõi dây là bạc. Dây thiết kế từ bạc thường đắt hơn dây đồng, tuy nhiên bạc cũng có ưu điểm của nó. Mặc cho tính truyền điện của bạc chỉ cao hơn đồng chút xíu, nhưng bạc ít bị ôxy hóa hơn đồng.
Dây loa bằng đồng vẫn chiếm được đa số người sử dụng tin tưởng dùng nhiều hơn dây bằng bạc
Ở dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng tới tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn tới âm thanh của dân liên kết & từng chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Dây liên kết bình dân thường sử dụng kiểu nhựa ít tiền chế tạo chất điện môi. Còn dây tốt hơn thì thường sử dụng polyethylen.
Đầu jack liên kết là 1 phần của dây nối. Những đầu jack liên kết tốt sẽ khiến cho âm của dây hoặc lên nhiều. Người sử dụng thường muốn jack cắm của dây tiếp xúc rộng & chặt với ổ nối của thiết bị. 1 vài loại đầu RCA đôi khi có các khe nhỏ ở giữa chân cắm để nâng cấp khả năng tiếp xúc với ổ điện. Phần lớn những jack cắm RCA sịn thường làm bằng đồng thông thường có trộn 1 chút đồng thau nhằm tăng độ cứng cho chất liệu. Hợp kim này thường được mạ bằng ni-ken, sau đó sơn vàng nhằm tránh ôxy hóa. Ở 1 số đầu cắm khác, vàng được mạ trực tiếp lên đồng thau. Các vật liệu để làm đầu cắm còn có vàng & rô-đi.
Các dòng jack speaker cơ bản
Jack cắm RCA và đầu liên kết speaker được hàn trực tiếp với lõi dây. Đa số các nhà chế tạo sử dụng các chất hàn có trộn chút bạc. Trên kỹ thuật hàn tiên tiến, người ta không sử dụng chất hàn mà hàn trực tiếp sợi dẫn với đầu cắm bằng cách sử dụng 1 dòng điện lớn để làm nóng chảy điểm tiếp xúc giữa sợi dẫn và đầu jack, làm chúng kết nối lại với nhau, nâng cao khả năng truyền dẫn tín hiệu của dây.
Khi lựa chọn dây nối, bạn phải xác định dây dẫn sẽ sử dụng để làm gì, từ đó chọn cho đúng thể loại và yêu cầu kỹ thuật đối với mỗi kiểu dây. Nếu bạn tìm dây tín hiệu (interconnect) cần xác định khoảng cách cần thiết khi sắp xếp bộ âm thanh giữa đầu CD, Pre-âm ply & âm ply trước, rồi mới lựa chọn dây để không mua dây quá dài (tốn kém), hoặc quá ngắn (khó dùng) khi kết nối với bộ âm thanh.
Từng dòng dây loa có một chất âm riêng, cho nên ở điều kiện cho phép, chúng ta nên thử kết hợp nhiều dòng dây khác nhau cho một hệ thống dàn giúp kiếm được kiểu dây phù hợp nhất. Nhiều người dùng âm thanh có kinh nghiệm dùng đặc tính âm thanh của dây dẫn để bù trừ, điều hòa lại âm sắc cho bộ dàn, ví dụ dùng dây bạc cho bộ dàn có thanh âm hơi tối & thiếu chi tiết, dùng dây đồng OFC cho các hệ thống dàn có thanh âm thiên sáng để điều hòa lại dải âm, từ đó thu được kết quả tuyệt đối nhất, chúc các bạn luôn thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tin
Hãy nhập địa chỉ email của bạn để nhận dc thông tin khuyến mãi sớm nhất !
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 120 giây