Hotline Tư vấn (8:00 - 18:00)

Tin Tức

Những nguyên nhân làm hư hỏng speaker phải lưu ý

Thứ bảy - 29/06/2019 08:55

Những nguyên nhân làm hư hỏng speaker phải lưu ý

Bình thường lúc mới tham gia vào mảng thanh âm, không ít người đã gặp phải những khó khăn như làm hư hỏng loa, cháy âm ply hay khiến cháy các thiết bị khác. Việc làm cháy những hạng mục âm thanh có liên quan đến rất nhiều việc khác nữa, có thể do đầu kết nối căn chỉnh sai, hay do không hiểu biết kỹ về chức năng chúng…
Bài viết sau đây nói về các nguyên nhân khiến hư hỏng speaker mà các bạn nên chú ý, để chống cho hệ thống âm thanh của chúng ta không xảy ra sự cố đáng tiếc nào, có được độ bền bỉ cao nhất.

Thứ 1. Mic của ta hay bị hú:

Nhân tố làm hư hỏng speaker đầu tiên đó chính là âm hú phát ra từ mic. Nếu các bạn không có 1 hiểu biết nhất định về điều chỉnh thanh âm thì rất dễ gặp phải tình huống này. Khi xuất hiện tiếng rú xảy ra, thì khi đó bộ loa của bạn đang bị “tổn thương”. Tiếng hú càng nhiều, càng lớn thì speaker của bạn càng dễ bị hư hỏng.

2. Phương pháp chia Crossover không đúng:

Việc cân chỉnh Crossover cũng rất quan trọng, nếu tần số của treble, mid quá thấp hoặc âm ply của các bạn phải tải loa treble quá lớn thì cũng rất dễ gây hư hỏng loa, bạn phải luôn kiểm tra các đặc điểm kỹ thuật của speaker trước lúc các bạn muốn chia crossover.

Thứ 3. Nhu cầu của các bạn vượt quá sự đáp ứng của hệ thống speaker:

Các bạn phải bảo đảm bộ speaker phải đủ công suất để đáp ứng yêu cầu âm thanh của bạn. Nếu như các bạn chỉ có 2 đôi loa mà bạn muốn phục vụ vài nghìn người thì đó là việc không thể, hay để cho âm ply của các bạn phải tải rất nhiều speaker. Như thế, nó sẽ dễ dàng làm cháy tất cả các loa của bạn!

Thứ 4. EQ bị lạm dụng quá mức:

Một vài người hay để EQ hình chữ V, vấn đề này không phải là giải pháp tốt nhất. Lúc bạn tăng treble& bass, nhưng vẫn giảm mid thì hệ thống loa của các bạn sẽ bị quá tải ở phần mid, nhưng thực chất lại không đủ âm lượng các bạn cần. Thông thường thì mục tiêu của EQ là để cắt bỏ những gì dư thừa, chứ không phải tăng những gì thiếu. Ví dụ nếu bạn muốn nghe tiếng treble nhiều hơn thì các bạn hãy giảm bass đi và ngược lại.

Thứ 5. Compressors/Limiters được dùng không chính xác:

Mặc dù Compressors/Limiters sử dụng để bảo vệ speaker của bạn tuy nhiên nếu các bạn dùng không đúng chức năng thì nó cũng có thể làm hại đến loa của các bạn.

Thứ 6. Thiếu Headroom:

Không đủ khoảng công suất dự bị cần thiết trong một ampli. Nếu như một cái âm ply phải kéo quá nhiều speaker hay luôn luôn bị quá tải (do bạn thích xài quá công suất chịu đựng của ampli). Đây cũng là 1 lưu tâm quan trọng các bạn cần phải khắc phục ngay nếu như muốn hệ thống speaker của bạn sử dụng được lâu dài.

Thứ bảy. Các bạn để tiếng nổ lớn xảy ra bất ngờ:

Ta cần phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc vận động của bộ là lúc mở thì mở từ trên xuống dưới. Còn khi tắt thì tắt từ dưới lên trên. Có nghĩa khi mở, các bạn hãy mở âm ply cuối cùng. Còn lúc tắt, bạn hãy tắt ampli đầu tiên. Bạn đặc biệt phải chống tình huống rút giắc, chạm dây, rớt micro… gây nên tiếng động lớn trong lúc hệ thống âm thanh đang hoạt động. Đây là 1 trong những vấn đề dễ khiến 2 speaker của các bạn nhất.

Thứ tám. Tín hiệu trên Mixer & các bộ effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Ampli:

Phương pháp khắc phục đó là căn chỉnh Gain ở mức độ vừa phải.

Thứ chín. Tiếp tục dùng loa khi chúng đang bị tổn thương:

Nếu như bạn nghe âm rè hay âm không tốt, lúc nhỏ khi lớn thì phải dừng sử dụng, kiểm tra lại và khắc phục chúng.
Mong rằng với bài viết này sẽ giúp bạn loại bỏ được những sự cố cháy loa, hư hỏng ampli & tích lũy thêm được những kiến thức hữu ích, giúp các bạn thành công hơn trong mảng này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tin
Hãy nhập địa chỉ email của bạn để nhận dc thông tin khuyến mãi sớm nhất !
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 120 giây