Hotline Tư vấn (8:00 - 18:00)

Tin Tức

Chuyên tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh cho nhà

Thứ bảy - 29/06/2019 08:44
Chuyên tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh cho nhà

[QC] Tiến Cường AUdio chuyên tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh cho nhà thờ theo yêu cầu của khách hàng.

Tư vấn miễn phí: 0987126123

Lựa chọn hệ thống loa cho các ứng dụng biểu diễn nói chung và cho nhà thờ nói riêng là một sự lựa chọn vô cùng quan trọng. Lựa chọn đúng chức năng của hệ thống loa phù hợp với mục đích sử dụng không chỉ mang lại hiệu quả cao về mặt chất lượng mà còn tiết kiệm được rất nhiều ngân sách đầu tư. Mỗi nhà thờ đều có những nét kiến trúc riêng và điều này ảnh hưởng rất lớn đến âm học của nhà thờ đó. Chính vì vậy việc thiết kế, căn chỉnh trong mỗi nhà thờ đều khác nhau.Hãy cùng Tiến Cường Audio tìm hiểu qua những yếu tố cơ bản nhất để lựa chọn được 1 hệ thống hoàn hảo cho nhà thờ của mình.

“Những gì bạn muốn là các loa phù hợp với môi trường của bạn. Chúng tôi tiết lộ một số hướng dẫn để giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất” – Mike Sessler.

tu van lap dat he thong am thanh cho nha tho

Thiết kế âm thanh cho nhà thờ luôn là điều khó.

 

Phần 1

Lựa chọn loa có lẽ là một nhiệm vụ khó khăn nhất mà một nhà thờ phải đối mặt. Ngày nay chúng ta có các loa liền công suất và không liền công suất, line arrays và loa thùng, treo và đặt đất., rẻ tiền và rất đắt. Trong mỗi thể loại đó, chúng ta có hàng chục nhà sản xuất với hàng trăm mẫu mã để lựa chọn trong đó. Trong khuôn khổ bài viết này thì không đủ để cho bạn biết những gì để mua, chúng tôi sẽ cố gắng hướng dẫn bạn thông qua quy trình lựa chọn loa phù hợp cho không gian của bạn.

 

Trước khi chúng ta bắt đầu, có một số điều cảnh báo cho bạn.

Thứ nhất, không có loa nào là hoàn hảo. Tất cả các loa thiết kế không nằm ngoài các định luật vật lý. Loa phù hợp cho khán phòng này có thể cũng trở nên hoàn toàn không phù hợp với khán phòng khác. Không nên bị cuốn vào cái bẫy của tư duy rằng các loa trong nhà thờ giống như trong các phòng hội nghị lớn là các loa phù hợp với bạn. Có thể chúng phù hợp nhưng cũng có thể không.

Thứ hai, khi bạn đặt nhiều hơn một hoặc hai loa trong một phòng nhỏ, tôi tin rằng phải cần có người thiết kế chuyên nghiệp tham gia vào. Một nhà thiết kế giỏi nên tái tạo mẫu phòng và cho bạn một số lựa chọn dựa trên phần mềm dự đoán và giúp bạn thu hẹp các lựa chọn. Có quá nhiều nhà thờ đã mắc sai lầm khi chỉ treo một vài thùng loa trong phòng, định hướng chúng đại để theo hướng phù hợp, và hi vọng âm thanh sẽ tốt. Từ kinh nghiệm, tôi có thể nói với bạn rằng phần lớn chúng không như vậy. Hãy lên kế hoạch chi tiêu ít nhất số ngân sách để mua loa của bạn trên một thiết kế chuyên nghiệp.

Như tôi đã trình bày, không có loa “tốt nhất”. Những gì bạn muốn là loa phù hợp với môi trường của bạn. Để có được các loa phù hợp, chúng ta phải đặt một số câu hỏi, và xác định những gì chúng ta đang cố gắng để hoàn thành. Một khi chúng ta biết các kết quả dự định, chúng ta có thể bắt đầu lựa chọn loa mà sẽ cung cấp các kết quả một cách hiệu quả. Nó giống như mua một chiếc xe; bạn sẽ không mua chiếc xe mui trần hai chỗ nếu bạn có xu hướng chuyên chở các vật dụng cần che đậy. Hay ngược lại, chiếc xe bán tải có lẽ sẽ không phải là sự lựa chọn tốt nhất để đưa đại gia đình đi tập bóng chày. Với suy nghĩ đó, hãy đặt một số câu hỏi.

carvin pm10 1

 

NGUỒN ÂM LÀ GÌ?
Tin hay không, các yêu cầu cho một hệ thống loa mà sẽ cung cấp chủ yếu là lời nói và một trong số đó sẽ thu hút khán giả đến với buổi biểu diễn với mức âm khá khác nhau. Các nhà thờ khác nhau có các kiểu lập trình cực kỳ khác nhau, và hệ thống loa chính cần thay đổi khi chúng ta xem xét các phong cách đó.

Theo truyền thống, sự thiết đặt cho nghi lễ, các hệ thống loa thực sự chỉ cần thiết để cung cấp phổ tần số của tiếng nói con người đều khắp trong phòng với độ rõ nét nhất có thể. Các mức âm không cần thiết phải cao (loa vừa phải), do đó chúng ta không cần nhiều tác nhân trong không gian. Đừng để bị lừa, tuy nhiên, có một hệ thống giống thế này để âm thanh tốt đòi hỏi một sự thiết kế thận trọng. Nó chỉ không có vẻ là một hệ thống đắt tiền cho một dịch vụ đầy đủ hiện đại.

Khi âm nhạc khuếch đại được giới thiệu trong nhà thờ, hệ thống âm thanh đòi hỏi cần phải điều chỉnh. Một số nhà thờ muốn âm thanh ở mức âm của buổi hòa nhạc, và cách duy thông thường nhất để đạt được điều đó là với hệ thống lớn hơn. Thậm chí trong các phòng nhỏ hơn, bạn sẽ cần dịch chuyển rất nhiều không gian, và điều đó đòi hỏi một số lượng tốt các loa toàn dải, cũng như trình điều khiển các tần số thấp (siêu trầm) để cung cấp những yêu cầu đó. Hầu hết các nhà thờ đang ở trong các thái cực đó và sẽ cần một hệ thống được thiết kế phù hợp.

Chúng ta đã có cái nhìn khái quát về tầm quan trọng của việc chọn loa cho nhà thờ. Loa tốt không hẳn là loa đắt tiền mà là loa phù hợp với khán phòng cụ thể của nhà thờ đó. Một trong các tiêu chuẩn để chọn loa cho nhà thờ như đã đề cập trong Phần 1 là phù hợp với NGUỒN ÂM. Nếu bạn chỉ có nhu cầu truyền tải tiếng nói thì không cần thiết phải mua loa theo tiêu chuẩn hòa nhạc. Vừa gây lãng phí lại vừa không hiệu quả, tiếp tục với một số câu hỏi khác cần giải quyết để có được cái nhìn sâu sắc hơn.

SỰ RUNG CẢM LÀ GÌ?
Khi bắt đầu thiết kế hệ thống âm thanh, cách tốt nhất để bắt đầu là với nguồn âm. Có phải bạn đang tìm kiếm (một) rung cảm yên lặng và trầm tư, hoặc có phải bạn muốn nó to và tràn đầy năng lượng? Có phải chúng ta chỉ đơn giản muốn tăng cường một số thiết bị âm thanh để chúng ta có thể nghe thấy ở phía sau căn phòng, hay có phải chúng ta muốn đặt âm thanh ở ngay trước mặt mình? Ngay cả trong những thái cực đó, chúng ta đều có những lựa chọn. Chẳng hạn, nếu chúng ta sẽ cho cảm giác của buổi hòa nhạc, thể loại nhạc nào chúng ta muốn mô phỏng? Một số hệ thống âm thanh sẽ cung cấp rất phù hợp với rock ‘n’ roll, trong khi một số hệ thống khác lại cung cấp nhiều hi-fi hơn. Biết được những rung cảm gì bạn muốn tạo ra sẽ bắt đầu điều tiết hệ thống bạn cài dặt cuối cùng.

 

MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ?
Các nhà thờ chạy toàn bộ từ các chương trình trực tiếp, phản chiếu cao, kiểu khán phòng nhà thờ đến các địa điểm bị ẩm ướt và xử lý kiểu nhà hát. Giống như mọi thứ còn lại, môi trường sẽ giúp xác định việc lựa chọn các loại loa. Các khán phòng có độ vang vọng cao sẽ đòi hỏi các loa kiểm soát phổ cực hoàn hảo để giữ âm thanh không tác động mạnh vào các bức tường, trần và sàn. Rất nhiều phòng chết (phòng không vang vọng) sẽ đòi hỏi nhiều loa hơn để tăng thêm năng lượng cho không gian và vượt qua tất cả sự hấp thu.

Ngoài ra còn có vấn đề về thẩm mỹ. Rất nhiều giáo dân sẽ phản đối một mảng đen hiện đại treo trong một nhà thờ cổ. Ở những khán phòng thế này, một hệ thống nhỏ và ít trực quan sẽ phù hợp hơn. Thậm chí trong các nhà thờ hiện đại, những dây loa nhìn thấy, chiều cao sắc cạnh và các tính năng kiến trúc khác sẽ quyết định việc lựa chọn loại loa này hay loa khác. Hãy chắc chắn rằng việc tích hợp của bạn thỏa mãn các câu hỏi này.

CHÚNG TA CÓ THỂ TREO “CHÚNG” LÊN CAO?
Một số khán phòng thực hiện việc treo loa rất dễ dàng. Một số khác là không thể. Ở một số khác nữa, nó không thực tế hoặc không cần thiết. Trước khi bạn thiết lập hệ thống line array nặng 600 pound (khoảng 300kg) đẹp mắt, treo cao, hãy chắc chắn rằng kiến trúc trần có thể chịu lực. Và vâng, cũng có thể trần không hỗ trợ để chịu được nhiều trọng lượng. Trong nhiều địa điểm truyền thống, loa gắn tường hoặc gắn cột thường là sự lựa chọn tốt nhất bởi vì chúng có thể pha trộn với kiến trúc nhà thờ một cách dễ dàng (đặc biệt nếu chúng có thể có màu sơn tùy chọn). Trong một số khán phòng đa mục đích nhỏ hơn, các loa nhỏ gọn đặt trên chân có thể lại là sự lựa chọn tốt nhất. Với mỗi không gian ta có cách treo loa khác nhau.

CHÚNG TA CÓ ĐỦ TIỀN CHO CHÚNG?
Chỉ cần chắc chắn để mua đủ hệ thống cho khán phòng của bạn. Rất nhiều nhà thờ mua vượt quá ngân sách và cuối cùng không hài lòng với kết quả. Tạo lập một số mức âm dự trữ; chắc chắn rằng hệ thống có thể chạy lớn hơn mức âm cần thiết để bạn sẽ không gặp nguy khốn vào mỗi cuối tuần.

Đó là những câu hỏi tổng thể và những thông số kỹ thuật bạn nên xem xét trước khi bắt đầu công việc lựa chọn loa của bạn. Bây giờ chúng ta đã có những thứ được thiết lập, hãy xem xét một số hạng mục và phụ kiện của các hệ thống loa.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tin
Hãy nhập địa chỉ email của bạn để nhận dc thông tin khuyến mãi sớm nhất !
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 120 giây