Hotline Tư vấn (8:00 - 18:00)

Tin Tức

Nếu như bạn muốn có được bộ thiết bị âm thanh tốt thì không thể bỏ qua bốn lưu tâm dưới đây

Thứ bảy - 29/06/2019 08:50

Nếu như bạn muốn có được bộ thiết bị âm thanh tốt thì không thể bỏ qua bốn lưu tâm dưới đây

Lúc bắt đầu vào vấn đề chọn lựa mua các hạng mục thiết bị thanh âm, thì ta sẽ rất dễ “choáng ngợp” các thiết bị với vẻ bề ngoài lộng lẫy, mẫu mã hút mắt cùng những nguồn gốc xuất xứ rất hào nhoáng, đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu những ngày mới bước vào mảng này. Kể cả những bạn đã có thời gian nghiên cứu thông qua những bài viết trên internet, đôi khi bước vào một đại lý trưng bày thanh âm, thì cũng có thể sẽ bị “ngộp” vì quá nhiều hạng mục có trong đây, cùng với những lời khuyên vô cùng tận tình của người phân phối, nếu không tỉnh táo rất có thể ta sẽ chọn lựa phải những thiết bị với mức giá không hề rẻ, mà hiệu suất dùng mang lại không tương đương, thậm chí không thích hợp. Chính vì thế cần tránh 4 sai sót dưới đây, khi mong muốn chọn lựa mua thiết bị âm thanh.
Giá trị của loa không thể hiện ở mức giá của nó

Thứ nhất. Loa càng giá cao chất lượng càng tốt

Đây là 1 lầm tưởng hay thường thấy ở các người “không biết gì” khi đi chọn mua các hạng mục thiết bị âm thanh. Họ thường hiểu nhầm rằng, máy móc cứ đắt tiền thì chất lượng phải sịn, vì tốt mới có chi phí cao. Tuy nhiên chuyện đấy không hề chính xác trong nhiều trường hợp.
Nếu như đôi speaker các bạn chuẩn bị đầu tư là sản phẩm của một thương hiệu nổi tiếng, gặt hái được nhiều thành công và được công nhận trong mảng thanh âm, có đầy đủ thủ tục chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, thì hẳn nhiên đó là một sản phẩm thực sự chất lượng. Và nếu như vậy giá của nó có cao cũng là chuyện đương nhiên. Nhưng nếu như đấy là sản phẩm không có xuất xứ sản xuất rõ ràng, chỉ được vẻ bề ngoài sang trọng, kiểu dáng, và được nhân viên bán hàng “tôn vinh” bởi mức chi phí lớn, thì chắc chắn nên phải kiểm tra lại.
Điểm tạo nên giá trị của 1 cái speaker chắc chắn sẽ là chất âm thanh mà nó mang đến, bởi vậy hãy cảm nhận, so sánh các dòng loa cũng như dùng những bản nhạc các bạn thích để kiểm chứng, các bạn sẽ hiểu được chất lượng speaker đó có đúng với giá trị của nó hay không.

Thứ hai. Speaker công suất gấp đôi sẽ lớn gấp đôi

Tư tưởng này cũng rất thường thấy. Điều đó hoàn toàn không đúng, vì độ mạnh của thanh âm speaker phát ra còn phụ thuộc vào độ nhạy của speaker. Ví dụ như bạn đang có một bộ speaker có mức độ nhạy 90 dB. Thì như vậy chỉ cần 1W để có được mức cường độ thanh âm là 90 dB, cần 10W để đạt mức 100 dB (mức thanh âm lớn gấp đôi) và sẽ cần 100W để đạt mức 110 dB (âm thanh lớn hơn 4 lần), 1000W cho 120 dB (mốc thanh âm mạnh gấp 8 lần).
Có nguyên một công thức để tính toán cho những trường hợp như vậy. Đó là lúc công suất tăng gấp 10 lần, mức cường độ thanh âm sẽ tăng 10 dB & thanh âm sẽ đạt độ lớn gấp 2 so với lúc đầu. Vì vậy mà trong thực tế, có nhiều loại loa với công suất chỉ 100W, mức giá nhỏ hơn rất nhiều so với các dòng speaker công suất 500W có cùng độ nhạy, nhưng âm thanh phát ra chỉ thua kém khoảng 6 dB. chuyện này cũng giúp gợi ý cho các bạn lựa chọn speaker cho bộ thanh âm tại gia, chỉ cần tầm 120W là có thể đáp ứng đầy đủ những yêu cầu thanh âm, trong một không gian tương ứng vừa phải rồi.

Thứ 3. Dây loa càng đắt càng tốt

Dây loa không ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng thanh âm
Lại là 1 quan điểm sai lầm liên quan đến chất lượng sản phẩm. Về mặt lý thuyết, lúc những chuyên gia sản xuất cho ra đời các sản phẩm dây loa, thì họ khuyến cáo rằng dây speaker càng tốt thì sẽ càng đem đến âm thanh hay hơn cho hệ thống dàn. Tuy nhiên thực tại thì không phải người nào cũng có một lỗ tai thực sự tốt để nhận thấy điều này. Đặc biệt là hiện nay phần lớn người nghe trong nước chỉ cần một chất lượng âm chấp nhận được, là đã có thể hài lòng rồi. Và người nghe phần lớn không phân biệt được sự khác nhau về âm thanh khi dùng dây loa đắt tiền & dây speaker có chất lượng kém hơn trong cùng 1 bộ dàn.
Để minh chứng cụ thể hơn cho kết luận này, người ta đã gỡ những sản phẩm như: loa, đầu CD, âm ply… và thấy rằng có các dây nhỏ liên kết từ bảng mạch hay bộ xử lý tới các cổng liên kết. Chính vì thế mà trước lúc đi qua những dòng dây đắt tiền, tín hiệu âm thanh đã thông qua các đoạn dây nhỏ này. Điều này khiến cho chất lượng thanh âm không có điểm khác biệt quá lớn ngay cả khi sử dụng dây chi phí cao.
Những nhà sản xuất cũng như chủ đơn vị kinh doanh thường sẽ muốn bán được các hạng mục giá trị lớn nhiều hơn, bởi vậy mà thường sẽ khuyến khích các bạn mua dây loa loại max tiền. Tuy nhiên hãy xem xét kĩ về yêu cầu dùng của bạn, nếu như chỉ là dùng trong gia đình, sinh hoạt hằng ngày thì dòng bình thường cũng là đạt yêu cầu. Còn nếu thực sự dùng trong những sự kiện biểu diễn, những dịch vụ cho thuê, mướn dàn âm thanh loa đám cưới phục vụ nhu cầu cao, thì hãy để ý tới việc lựa chọn dây speaker chi phí cao.

Thứ 4. Bộ âm thanh luôn tích hợp sẵn các tính năng an toàn

Các tư tưởng “cao siêu” này luôn khiến người nghe cảm thấy rất triết lý, nhưng thực sự hoàn toàn sai lầm. Một vài người sai lầm rằng khi thiết kế ra 1 sản phẩm thanh âm, thì nhà sản xuất đã tính toán sao cho thanh âm loa phát ra không ảnh hưởng tới tai người nghe, và có thể nghe trong bao lâu cũng được. Nhưng các bạn nên nhớ rằng, thính giác của con người có giới hạn, và hãy thay đổi suy nghĩ này trước lúc thanh âm phát ra từ loa ảnh hưởng xấu tới thính giác của các bạn.
Các dàn thanh âm bây giờ bán ra trên thị trường đều chú trọng rất nhiều đến độ mạnh mà nó có thể mang tới cho người sở hữu, chính vì thế mà điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến tai người nghe. Chính phủ Canada đã cho làm một nghiên cứu chứng minh điều này. Thính giác của con người chỉ được an toàn khi nghe liên tục ở mức cường độ âm 90 dB trong 4 giờ đầu . Con số này ở mức 100 dB là một h và giảm còn 15 phút ở mốc 110 dB. Cuối cùng nếu như thanh âm đạt độ lớn 115 dB thì sẽ làm tai người nghe tổn thương ngay lập tức, thậm chí còn không thể phục hồi hoàn toàn sau khi nghe âm thanh ở độ lớn này.
Trên là 4 lầm tưởng thường thấy nhất lúc chọn lựa đầu tư sản phẩm âm thanh ở những người mới tìm hiểu hay chưa hiểu rõ về lĩnh vực này. Hy vọng rằng bài viết sẽ khiến các bạn bổ sung thêm những góc nhìn mới về những sản phẩm thiết bị âm thanh, để có thể có sự chọn lựa chính xác cho cá nhân mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tin
Hãy nhập địa chỉ email của bạn để nhận dc thông tin khuyến mãi sớm nhất !
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 120 giây