Hotline Tư vấn (8:00 - 18:00)

Tin Tức

Những vấn đề các bạn cần hiểu biết trước khi bạn đầu tư bộ thiết bị âm thanh

Thứ bảy - 29/06/2019 08:52

Những vấn đề các bạn cần hiểu biết trước khi bạn đầu tư bộ thiết bị âm thanh

Khi bắt tay vào việc chọn lựa mua các hạng mục thiết bị thanh âm, thì chúng ta sẽ rất dễ “choáng ngợp” các sản phẩm với vẻ ngoài choáng ngợp, mẫu mã bắt mắt cùng những nguồn gốc xuất xứ vô cùng bóng bẩy, đặc biệt là đối với những người mới chập chững những ngày đầu đi vào lĩnh vực này. Kể cả những bạn đã có thời gian nghiên cứu qua những bài viết trên internet, đôi lúc bước vào một cửa hàng trưng bày âm thanh, thì cũng có thể sẽ bị “ngộp” bởi quá nhiều thiết bị có ở trong đây, cùng với các lời khuyên hết sức nhiệt tình của người cung cấp, nếu như không tỉnh táo rất có thể ta sẽ lựa chọn vào những sản phẩm với mức giá không hề ít, mà hiệu suất sử dụng đem đến không tương đương, thậm chí không phù hợp. Chính bởi vậy nên tránh bốn sai lầm sau, khi muốn lựa chọn mua hạng mục thanh âm.
Giá trị của loa không nằm ở mức tiền của nó

1. Speaker càng đắt chất lượng càng tốt

Đây là một sai lầm rất thường gặp ở các người “không biết gì” lúc đi lựa chọn mua những hạng mục thiết bị thanh âm. Họ thường hiểu nhầm rằng, sản phẩm cứ cao
nhiều tiền thì chất lượng phải sịn, vì tốt mới có chi phí cao. Tuy nhiên chuyện đấy không hề chính xác trong nhiều trường hợp.
Nếu như đôi loa các bạn chuẩn bị đầu tư là sản phẩm của 1 nhãn hiệu nổi tiếng, đạt được nhiều thành tựu & được công nhận ở lĩnh vực âm thanh, có đầy đủ thủ tục chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, thì đương nhiên đó là 1 thiết bị thực sự chất lượng. Và nếu như vậy chi phí của nó có đắt cũng là việc đương nhiên. Nhưng nếu như đó là thiết bị không có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, chỉ được vẻ bên ngoài lịch sự, kiểu dáng, & được nhân viên sales “tôn vinh” bởi mức chi phí cao, thì chắc chắn cần phải kiểm chứng lại.
Điểm tạo nên chất lượng của 1 cái loa chắc chắn sẽ là chất lượng âm mà nó đem đến, bởi vậy hãy cảm nhận, so sánh các loại loa cũng như sử dụng các bài hát mình yêu thích để kiểm chứng, bạn sẽ hiểu được chất lượng loa đó có chính xác với mức chi phí của nó hay không.

2. Speaker công suất gấp đôi sẽ to gấp đôi

Quan điểm này cũng rất hay thấy. Việc này hoàn toàn không chính xác, vì mức độ lớn của thanh âm speaker phát ra còn lệ thuộc vào độ bén của loa. Ví dụ như các bạn đang sở hữu 1 dàn speaker có độ bén 90 dB. Thì như vậy chỉ cần 1W để có được mức cường độ âm thanh là 90 dB, cần 10W để đạt mức 100 dB (mức âm thanh mạnh gấp 2) và sẽ cần 100W để đạt mức 110 dB (thanh âm mạnh hơn bốn lần), 1000W cho 120 dB (mức thanh âm lớn hơn tám lần).
Có nguyên một công thức để tính cho các trường hợp như thế. Đó là khi công suất tăng gấp 10 lần, mức cường độ âm thanh sẽ tăng 10 dB & âm thanh sẽ đạt độ lớn gấp đôi so với ban đầu. Vì thế mà trên thực tế, có nhiều dòng loa với công suất chỉ 100W, mức chi phí ít hơn rất nhiều so với những loại speaker công suất 500W có cùng độ nhạy, nhưng âm thanh phát ra chỉ thua kém khoảng 6 dB. chuyện này cũng giúp gợi ý cho các bạn chọn speaker cho hệ thống âm gia đình, chỉ cần khoảng 120W là có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thanh âm, trong 1 không gian tương ứng vừa phải rồi.

Thứ 3. Dây speaker càng chi phí cao càng tốt

Dây speaker không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng thanh âm
Lại là một suy nghĩ sai lầm liên quan tới chất lượng máy móc. Về mặt lý thuyết, khi những chuyên gia sản xuất cho ra đời các thiết bị dây loa, thì họ khuyến cáo rằng dây speaker càng sịn thì sẽ càng mang lại dàn âm thanh loa đám cưới hay hơn cho bộ dàn. Nhưng thực tại thì không phải ai cũng có một lỗ tai thực sự tốt để nhận thấy điều này. Đặc biệt là hiện giờ phần lớn người nghe trong nước chỉ cần một chất lượng âm chấp nhận được, là đã có thể hài lòng rồi. Và người nghe hầu như không phân biệt được sự khác nhau về âm lúc dùng dây loa max tiền và dây speaker có chất lượng kém hơn trong cùng một hệ thống dàn.
Để minh chứng cụ thể hơn cho kết luận trên, người ta đã tháo rời những máy móc như: speaker, đầu CD, âm ply… và thấy rằng có các dây nhỏ liên kết từ bảng mạch hoặc bộ xử lý tới các cổng liên kết. Chính bởi thế mà trước khi đi qua các dòng dây chi phí cao, tín hiệu âm thanh đã thông qua các đoạn dây nhỏ này. Điều này làm cho chất lượng thanh âm không có điểm khác biệt quá lớn ngay cả khi dùng dây chi phí cao.
Những nhà sản xuất cũng như chủ đơn vị kinh doanh thường sẽ muốn phân phối được những thiết bị giá trị lớn nhiều hơn, bởi thế mà thường sẽ khuyến khích bạn đầu tư dây speaker loại đắt tiền. Nhưng hãy xem xét kĩ về nhu cầu sử dụng của bạn, nếu chỉ là sử dụng trong nhà, sinh hoạt thường ngày thì loại bình thường đã là đạt yêu cầu. Còn nếu như thực sự sử dụng trong những event biểu diễn, các dịch vụ cho thuê, mướn bộ âm thanh phục vụ nhu cầu cao, thì hãy để ý tới việc chọn dây loa đắt tiền.

Thứ 4. Bộ âm thanh luôn tích hợp sẵn các chức năng an toàn

Những tư tưởng “cao siêu” này luôn khiến người nghe cảm thấy rất triết lý, nhưng thực chất hoàn toàn sai lầm. Nhiều người sai lầm rằng khi chế tạo ra 1 thiết bị thanh âm, thì chuyên gia sản xuất đã tính toán sao cho thanh âm speaker phát ra không ảnh hưởng đến tai người nghe, & có thể nghe trong bao lâu cũng được. Tuy nhiên các bạn nên nhớ rằng, thính giác của con người có giới hạn, & hãy thay đổi tư duy này trước lúc thanh âm phát ra từ loa ảnh hưởng không tốt đến thính giác của bạn.
Các dàn thanh âm hiện tại tung ra trên thị trường đều chú trọng rất nhiều tới độ mạnh mà nó có thể mang tới cho người sở hữu, chính bởi vậy mà điều này có thể khiến tác động xấu đến tai người nghe. Chính phủ Canada đã cho làm 1 nghiên cứu chứng minh vấn đề này. Thính giác của con người chỉ được an toàn khi nghe liên tục ở mức cường độ âm 90 dB trong 4 giờ đầu . Con số này ở mốc 100 dB là một h và giảm còn 15 phút tại mức 110 dB. Cuối cùng nếu như âm thanh đạt độ lớn 115 dB thì sẽ làm tai người nghe tổn thương ngay lập tức, thậm chí còn không thể phục hồi hoàn toàn sau khi nghe thanh âm ở độ lớn này.
Trên là bốn lầm tưởng thường thấy nhất khi lựa chọn mua thiết bị dàn âm thanh hội trường, sân khấu ở những người mới tìm hiểu hoặc chưa hiểu rõ về lĩnh vực này. Hy vọng rằng bài viết sẽ khiến bạn có thêm những góc nhìn mới về những sản phẩm thiết bị âm thanh, để có thể có sự lựa chọn chính xác cho cá nhân mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đăng ký nhận tin
Hãy nhập địa chỉ email của bạn để nhận dc thông tin khuyến mãi sớm nhất !
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 120 giây